THÔNG TIN THÊM

Trà (chè) là hội tụ tinh hoa của trời và đất , của nắng và mưa, của gió và mây trời.

Uống trà là uống tinh túy của đất trời, là phương thức giao hòa âm dương tao nhã, là những giây phút tĩnh tâm, thanh tịnh nhất.

Thưởng thức trà là cả một công trình nghệ thuật vô cùng vĩ đại từ không gian bài trí, từ chỗ ngồi, đến trà cụ, cụ thể hơn là trà ngon, và cách pha trà là cả một nghệ thuật mang tính triết luận, người thưởng trà phải đạt được trạng thái thanh tịnh nhất trong tâm hồn.

Vì vậy, chúng ta cần nhớ 1 câu ông cha ta đã đúc kết cho công trình ngàn đời đó: NHẤT NƯỚC, NHỊ TRÀ, TAM PHA, TỨ ẤM.

Chúng ta hãy cùng thống kê về các loại trà hiện đang có mặt tại Việt nam nhé !

TRÀ SEN CAO CẤP

Nếu như hoa sen được xem là biểu tượng của nét đẹp thanh tao quý phái thì hương sen lại được ví như hương hoa tinh túy của đất trời hội tụ. Vì thế mà trà sen cao cấp là loại trà đặc sản quý của người Việt. Trà sen cao cấp tinh tế từ khâu lựa chọn sen khâu ướp sen vào trà. Với mỗi kí trà sen được chế biến từ hơn 1000 bông sen tươi mới hái. Sau đó sấy trong vòng một ngày rồi đem ra sàng loại bỏ phần nhụy sen cũ và ướp tiếp với phần nhụy sen mới. Trà sen thượng hạng cho vị ngọt dịu, thoảng nhẹ hương sen rất thú vị.

TRÀ LÀI CAO CẤP

Bên cạnh trà Sen, trà Lài cũng được xem là loại trà ướp hương đặc trưng của Việt Nam trên thế giới. Trà Lài được làm từ những lá trà xanh có chất lượng cao. Sau khi thu họach, trà được đem sao tẩm với những cánh hoa lài tươi thơm ngát. Quá trình ướp trà được lặp đi lặp lại khoảng trên bốn lần, điều này làm cho những lá trà thẩm thấu toàn bộ hương thơm của hoa lài và tạo ra một loại trà với hương thơm đặc trưng thanh thoát, dễ chịu khi chúng ta uống trà.

TRÀ BẮC CAO CẤP

Trà Bắc là loại thức uống truyền thống của người Châu Á từ ngàn xưa đến nay. Từ những đọt trà non xanh tươi mơn mởn, trà xanh cao cấp được chế biến không qua công đoạn lên men nhằm đảm bảo trọn vẹn hương vị thiên nhiên trong từng ngụm trà ấm áp. Dư vị trà xanh chát nhẹ nhưng thanh khiết, mang lại phút giây thư giãn tuyệt vời.

TRÀ LONG TĨNH

Trà Long Tĩnh là loại trà thượng hạng với giá trị dinh dưỡng cao nhờ quá trình lên men các lá trà tươi đều được làm bằng tay kỹ lưỡng. Tuy vị trà có chút đăng đắng nhưng dư vị đọng lại rất ngọt ngào cả vài phút sau. Hương trà thơm thoang thoảng mùi đậu nành rất đặc biệt, chỉ nhấm môi cũng đủ cảm nhận giá trị đích thực của đại danh trà. Tương truyền, khi vua Càn Long đi ngang qua Giang Nam, ghé thăm một vườn trà Long Tĩnh và dùng thử trà nơi đây. Chính vị thanh ngọt đọng lại trong cổ sau khi uống trà đã làm cho vua Càn Long rất thích thú, từ đó trà Long Tĩnh được coi là phẩm vật tiến cung hằng năm.

TRÀ THIẾT QUAN ÂM

Tương truyền rằng trong thời loạn lạc người dân Phúc Kiến vẫn một lòng thờ phụng Quan Âm nên được Ơn Trên ban cho giống trà thượng hạng tỏa hương thanh khiết và từ đó cái tên Trà Thiết Quan Âm trở thành một nét văn hóa trà đặc sắc của người phương đông. Sắc vàng sóng sánh như hổ phách của nước trà hòa quyện cùng dư vị dịu ngọt càng làm tăng giá trị tinh thần cho người thưởng thức.

TRÀ ÔLONG LOẠI 1

Trà Ô Long được biết đến như một trong những đại danh trà với hương vị tinh tế. Đặc điểm chế biến trà Ô Long rất độc đáo với cách thức bán lên men tự nhiên qua nhiều công đoạn. Trà Ô Long loại 1 được ủ lên men cho đến khi màu lá chuyển sang ba phần đỏ, bảy phần đen thì là thời điểm trà có mùi vị thơm ngon nhất, cho màu nước trà vàng xanh tươi mát, kết hợp hương hoa cỏ thoang thoảng khiến tâm hồn người thưởng thức thêm thư thái. Thong thả hớp nhẹ một ngụm nhỏ để tận hưởng cả không gian thiên nhiên sống động ngay trước mắt.

NHÂN SÂM ÔLONG

Trà nhân sâm ô long là sự kết hợp giữa trà ô long cao cấp, cam thảo và nhân sâm Hoa Kỳ, được sao vê thành từng viên nhỏ dễ pha chế. Loại trà này rất được ưa chuộng bởi vị trà đậm đà, ngọt hậu, thơm lừng mùi hương nhân sâm và cam thảo quyến rũ. Trà này thích hợp uống nóng để cảm nhận đầy đủ hương vị lý thú của trà ô long.

TRÀ TIỂU LONG CHÂU

Từ những búp trà non xanh tươi nhất giữa tiết trời xuân qua đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân trà, trà Tiểu Long Châu như chính tên gọi, được tạo dáng thành những viên ngọc tròn nhỏ nhắn thuần khiết tỏa hương lài thơm ngát. Trà Tiểu Long Châu có màu xanh vàng tươi sáng. Với hương vị thơm dịu nhẹ, sau khi uống vào cổ cảm giác tươi mát thư giản.

TRÀ TƯƠI: Nguyên liệu gồm lá chè non và già, to nhỏ, xanh tươi, không qua chế biến, hái về rửa sạch vò nhầu lá bằng tay rồi cho vào nồi hoặc ấm đun nước loại to cho thêm vài lát gừng tươi đun cho đến sôi, chắt ra bát, chén uống ngay hoặc cho vào ấm tích ủ nóng để uống dần trong ngày, màu nước xanh tươi màu lục diệp. Vùng chè Xuân Mai – Hà Đông hái từng lá, gồm lá già bánh tẻ, dày ròn, nhỏ, vàng, mép lá ít răng cưa ; vùng chè Gay - Nghệ An cắt cả cành dài 30-40 cm, gồm búp, lá to, nhỏ, xanh lụcdiệp, mềm mép lá răng cưa sâu.

TRÀ NỤ: (nụ hoa chè): Nụ còn non (nụ hạt tiêu), hái trong tháng 10-11 dương lịch, hái về phơi trong bóng râm, cho đến khô màu xanh, nếu phơi nắng thì chóng khô, nhưng nụ màu đỏ, chất lượng kém. Cafein thấp: 2,00%, ít kích thích, được phụ nữ và người già ưa dùng, Pha nước sôi lâu ngấm, nên chè nụ đãi chủ mà không đãi khách. Có khi ướp thêm hoa cúc, có mùi thơm dễ chịu. Sản xuất nhiều ở các tỉnh Tây nguyên.

TRÀ BẠNG: Gồm lá chè già là chủ yếu, giã nát, hay làm băm nhỏ thành mẩu dài như nhau, 2 mm-1cm, màu xanh đen và hơi đỏ. Lá chè không chế biến, hình như chỉ sấy đơn giản bằng phơi hong, không có lông tuyết. Chè Bạng có tỷ lệ lớn nhất về chất béo: 7.14%, Tanin

TRÀ Ô LONG: Trước đây được sản xuất chủ yếu ở Đài Loan; còn gọi là thanh trà. Công nghệ: chè nguyên liệu → làm héo và lên men kết hợp→ sao và vò kết hợp sấy khô→ bán thành phẩm. Nước chè màu vàng kim óng ánh, vị đậm mạnh, hương thơm đặc biệt. Các danh trà Ô long như Thiết quan âm, Thuỷ tiên, Đại hồng bào, Kỳ chủng, Sắc chủng, bao chủng… là chè Ô long dùng nguyên liệu của từng giống chè đã chọn lọc để chế biến.

TRÀ ĐEN: Chiếm phần trăm lớn nhất trên thị trường buôn bán chè thế giới, theo quy trình công nghệ OTD: chè nguyên liệu tươi→ làm héo→ vò →lên men →sấy khô→ sàng phân loại. Nước chè đen có màu nâu đỏ tươi, vị dịu, hương thơm nhẹ.

Sau khi sàng sẩy, phân loại (trong quá trình tinh chế) chia ra nhiều loại như: OP, P, BOP, BP , FBOP, PS , F, D chất lượng từ cao đến thấp theo kích thước của cánh chè.

TRÀ XANH (xưa gọi là chè lục): Sản xuất nhiều ở Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam theo quy trình: chè nguyên liệu tươi → diệt men → làm nguội → vò →sấy khô→ sàng phân loại thành phẩm. Nước xanh vàng, tươi sáng, vị chát mạnh, có hậu, hương thơm nồng mùi cốm. Diệt men bằng sao chảo gang hoặc máy diệt men có nhiệt độ 230 đến 250oC (chè sao), hấp hơi nước nóng hay hơi nước nóng (chè hấp), hay nhúng nhanh vào nước sôi (chè chần). Sấy khô bằng hơi nóng, sao chảo (sao suốt), sấy than hoa , sấy lửa củi (chè lửa), hay phơi nắng kết hợp sấy than (chè nắng), chất lượng rất khác.

 
Lọc theo giá
Sắp xếp