Muốn kinh doanh cà phê hiệu quả, có một số điều mà ai cũng cần biết đến, nó sẽ quyết định rất nhiều tới sự thành bại trong suốt quá trình hoạt động của quán mà rất nhiều người đã vô tình bỏ qua.

1. Hoạch định kế hoạch cho quán

Trước khi bắt tay vào kinh doanh quán cà phê, điều mà bạn cần phải làm đó làm tư duy và đưa ra kế hoạch cụ thể cho quán khi đưa vào hoạt động từ chính thức. Việc đưa ra một kế hoạch dài hạn là điều rất cần thiết, trong đó phải bao gồm cả việc ứng phó với những rủi ro có thể xảy đến trong thời gian đầu quán đi vào hoạt động.

Những điều cần biết để kinh doanh cà phê hiệu quả

Xác định được mặt hàng thức uống chủ đạo mà quán sẽ kinh doanh, cùng với đó là đối tượng khách hàng mình tiếp cận, giá cả sản phẩm. Một khi đã hoạch định rõ những yếu tố này, nó sẽ giúp bạn có được những định hướng và cách triển khai tốt hơn.

Dựa vào nguồn lực tài chính hiện có và kế hoạch đã xây dựng, bạn sẽ xác định được mình nên đầu tư mở quán ổ quy mô như thế nào cho phù hợp, từ đó có những bước đi vững chắc và giúp việc kinh doanh cà phê hiệu quả nhất.

2. Chọn địa điểm

Kinh doanh cà phê hiệu quả hay không thì yếu tố địa điểm sẽ chiếm hơn một nữa tỉ lệ thành bại của một quán cà phê như hiện nay. Dù bạn có đầu tư hoàn thiện về tất cả mọi thứ, nhưng quán lại được đặt ở một nơi mà ít người qua lại hoặc ở trong các con hẽm nhỏ, khó khăn trong việc tìm kiếm hoặc đi lại, tin chắc sẽ khó có ai ưu ái mà quay trở lại trong những lần sau.

Những điều cần biết để kinh doanh cà phê hiệu quả

Trước khi mở quán, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ về khu vực mà mình sẽ quyết định mở quán tại đó, nên ưu tiên đặt quán ở mặt đường, xung quanh có nhiều công ty văn phòng hoặc các quán ăn, như vậy có thể tận dụng được lượng khách hàng từ đây cho quán.

3. Xác định loại hình hoạt động và trang trí cho quán

Ngay từ đầu, sau khi đã khảo sát và có quyết định, bạn nên chọn ngay loại hình hoạt động quán cà phê của mình. Việc xác định được hình thức hoạt động của quán, từ đó sẽ có những ý tưởng trang trí để tạo phong cách riêng cho quán, như vậy sẽ thu hút được khách hàng tìm tới và yêu thích, quay trở lại thường xuyên trong những lần tiếp theo nữa.

- Quán mang phong cách hiện đại: không gian cần được bày trí một cách hiện đại và sang trọng, nó sẽ tạo được thiện cảm của khách hàng chỉ ngay cái nhìn đầu tiên. Trong số đó, nhiều người sẽ không ngần ngại mà tìm tới và thử thưởng thức ly cà phê với không gian mới mẻ như vậy.

Những điều cần biết để kinh doanh cà phê hiệu quả

- Gần gũi với thiên nhiên: quán cà phê mang phong cách gần gũi với thiên nhiên thường thấy là loại sân vườn, không gian sẽ được bày trí bằng nhiều loại cây cảnh, tiểu cảnh, thậm chí cả những cây bonsai đắt tiền. Với loại hình này, bạn sẽ phải là một người am hiểu và yêu thích cây cảnh, nguồn tài chính mạnh mẽ.

- Cà phê kết hợp: loại hình quán cà phê kết hợp đang rất thịnh và rất được giới trẻ ưa chuộng thời gian gần đây. Các quán cà phê thú cưng, cà phê sách, cà phê trực tiếp bóng đá… Việc trang trí không gian để phù hợp cho từng loại hình như vậy cũng ít tốn kém, nên sẽ rất phù hợp với những ai có nguồn tài chính còn eo hẹp.

4. Đào tạo đội ngũ nhân viên

Những người là khách hàng luôn rất chú trọng đến thái độ phục vụ của nhân viên ở quán khi vào ngồi, đây là điều mà ngay từ khi vừa đi vào hoạt động, tuyển dụng và đạo tạo nhân viên, bạn cần chú ý tới. Trên thực tế, đã có nhiều quán cà phê có đội ngũ nhân viên với thái độ không được đánh giá cao, điều đó đã làm nhiều người chỉ đến một vài lần và không muốn quay trở lại, dù đó là nơi có không gian đẹp, thoải mái và thức uống ngon.

Nhân viên thân thiện, phục vụ nhanh nhẹn là điểm mà những khách khi vào quán đều rất thích, điều đó tạo cho mọi người có cảm giác thân thiện và không phải khó chịu vì chờ đợi quá lâu.

 Từ một số điều mà chúng tôi chia sẻ ở trên đó, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để kinh doanh cà phê hiệu quả hơn từng ngày, nếu bạn là một người chịu khó tìm hiểu và đút kết kinh nghiệm từ những người đi trước đã để lại.

Nguồn: Giải pháp cà phê