Bí quyết rang xay cà phê ngon không chỉ dừng lại ở kỹ thuật, mà nó còn nằm ở nhiều khía cạnh khác nhau mà nếu tổng hợp được, chúng ta sẽ có một ly cà phê ngon hơn nữa.

Không chỉ phụ thuộc vào chất lượng hạt cà phê mà công đoạn rang xay cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang đến hương vị đặc trưng cho ly cà phê hoàn hảo. Kỹ thuật rang xay cà phê là yếu tố tiên quyết đến chất lượng của một ly cà phê ngon, kỹ thuật rang xay cà phê cần được đào tạo bài bản, trải qua thời gian đúc kết kinh nghiệm thì mới có thể cho ra được một kỹ thuật rang xay tiêu chuẩn và phù hợp. Tuy nhiên, ngoài việc liên tục cải thiện kỹ thuật rang xay cà phê của mình, chúng ra vẫn có thể cải thiện chất lượng của ly cà phê bằng nhiều yếu tố nhỏ khác.

Cẩn trọng khi lựa chọn hạt cà phê

Chúng ta nên biết rằng dù cho kỹ thuật rang xay tuyệt vời đến như thế nào mà hạt cà phê không đạt chuẩn thì cũng khó lòng cho ra được ly cà phê hương vị hoàn hảo. Do đó cách lựa chọn hạt cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ly cà phê của bạn.

Bí quyết rang xay cà phê ngon hơn nữa

Ngoài việc chọn loại nhân cà phê có hương vị như mong muốn, bạn cũng cần phải chọn được loại cà phê tốt qua ngoại hình của hạt cà phê. Hạt cà phê phải còn nguyên vẹn, đã qua sàng lọc kỹ, không chứa các mảnh vụn hoặc tạp chất bẩn. Một hạt cà phê tiêu chuẩn thì nhìn tổng thể bề mặt bên ngoài hạt cà phê phải tươi sáng. Tùy theo nhu cầu về độ đậm hay nhạt của cà phê mà lựa chọn hạt cà phê phù hợp.

Lựa chọn máy rang cà phê

Nếu đã chọn loại hạt cà phê thượng hạng, cần chú ý đến chiếc máy rang cà phê của mình cũng như cách rang đã phù hợp hay chưa. Khi lựa chọn loại máy rang cà phê nên chọn những loại có công suất phù hợp cùng với cách sử dụng và thao tác đơn giản, giúp cho quá trình rang cà phê của chúng ta trở nên thuận tiện hơn.

Bí quyết rang xay cà phê ngon hơn nữa

Mỗi một loại máy rang cà phê sẽ có cách rang khác nhau, do đó cần phải chọn mua máy rang ở những đơn vị uy tín có hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật rang cho chúng ta, để có thể sử dụng chiếc máy rang cà phê một cách tốt nhất.

Chú ý màu sắc hạt cà phê khi rang

Khi rang cà phê không nên để lửa quá lớn, nên thường xuyên xem xét màu sắc của hạt cà phê. Sau khi đã rang hạt cà phê chủ yếu được chia thành bốn màu sắc: nâu nhạt, nâu đậm, nâu sẫm và màu đen. Tùy theo sở thích về vị cà phê (hoặc loại thức uống khác nhau) mà chúng ta sẽ hướng đến việc rang cà phê ở mức độ nào.

Bí quyết rang xay cà phê ngon hơn nữa

Nếu chúng ta cần mùi hương cà phê đậm mạnh thì rang cà phê ở màu nâu nhạt, thích cà phê có vị chua nguyên thủy thì để hạt cà phê có màu nâu đậm, cần vị cà phê đắng nhẹ thì để đến màu nâu sẫm và nếu thích cà phê có vị cay, đắng mạnh mẽ thì rang nó đến giai đoạn màu đen bóng.

Sau khi đã rang hạt cà phê cần được bảo quản ở nơi thoáng gió hoặc dùng quạt để hạt cà phê nhanh nguội hơn, cần tránh trường hợp cà phê vẫn còn nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến cháy hạt cà phê. Hiện nay các dòng máy rang cà phê hiện đại với các bộ phận làm nguội cà phê nhanh chóng.

Lưu ý khi xay cà phê

Có nhiều loại máy xay cà phê trên thị trường hiện nay, ở các quán cà phê thường dùng các loại máy xay cà phê tự động có thể cài đặt độ mịn và thời gian xay cà phê. Do đó chúng ta cần phải chú ý cài đặt mức độ xay phù hợp với từng loại thức uống khác nhau để tạo ra những tách cà phê ngon cho khách hàng.

Bí quyết rang xay cà phê ngon hơn nữa

Trong khi đó, ở gia đình hoặc những người có đam mê cà phê thì thường sử dụng máy xay cà phê bằng tay. Theo đánh giá của các chuyên gia thì máy xay bằng tay cho phép chúng ta tạo ra bột cà phê tiêu chuẩn nhất. Tùy theo sở thích về hương vị cà phê mà chúng ta có mức độ xay vừa phải.

Tuy nhiên, dù là xay bằng cách nào thì cũng nên lưu ý không nên xay cà phê quá to vì hương vị cà phê lúc ấy sẽ không được trọn vẹn, cũng không nên xay cà phê quá mịn đến mức thành bùn cũng khiến cho cà phê không còn mùi vị như vốn có, đặc biệt bột cà phê quá nhuyễn sẽ khiến ta gặp khó khăn khi pha.

Bí quyết để rang xay cà phê ngon không chỉ nằm ở kỹ thuật rang xay cà phê, mà còn nằm ở việc chọn nguyên liệu cà phê cũng như chọn và sử dụng các thiết bị cà phê như máy rang, máy xay,.. Thực hiện hoàn hảo những vấn đề trên, cùng với một kỹ thuật rang xay ổn sẽ mang đến cho chúng ta những tách cà phê thơm ngon hơn nữa.